บัวบูชา พาเที่ยว หมู่บ้านงูจงอาง จ.ขอนแก่น (ชมคลิป)   


“งูจงอาง” งูพิษที่มีขนาดยาวที่สุดในโลก พิษของมันอาจทำให้คนหรือสัตว์ตายได้ โดยอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 75% นี่ถ้าเราเจอมันคงวิ่งหนีแทบไม่ทัน แต่ที่นี่เขาเลี้ยงงูจงอางกันแทบทุกบ้าน แถมยังนำมาแสดงโชว์นักท่องเที่ยวด้วย วันนี้ บัวบูชาพาคุณผู้ชมมาที่ “หมู่บ้านงูจงอาง” หรือ หมู่บ้านโคกสง่า อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น

การเล่นงูของชาวบ้านที่นี่เริ่มขึ้นเมื่อปี 66 ปีก่อน โดยพ่อใหญ่ เคนยงลา หมอยา ที่เดินทางไปขายยาสมุนไพรตามหมู่บ้านต่างๆ ใช้วิธีดึงดูดลูกค้าโดยการจับงูเห่ามาแสดง จนได้รับความนิยม และกลายเป็นอาชีพเสริมจากการทำเกษตรกรรม

การแสดงชุดแรก หญิงไทยใจกล้า กล้าจริงๆ ก็พี่เขาเล่นอมงูเข้าไปทั้งหัวแบบนี้ ทำเอาหายใจไม่ทั่วท้อง ต่อด้วยทีเด็ด มวยระหว่างคนและคู่ต่อสู้ที่เป็นงูจงอาง ผลัดกันขู่ผลัดกันหลบ พร้อมกับเสียงพากย์ของคุณพี่เขา... ได้อรรถรสจริงๆงูที่นำมาแสดงมี 3 ประเภทที่พบในประเทศไทย โดยภาคเหนือจะเป็น งูจงอางดำ, ส่วนที่พบมากในภาคกลางและภาคอีสาน จะมีลายคาดขาวตามลำตัวเห็นได้ชัดเจน และจากภาคใต้ งูจงอางไฟ สีเหลืองอมเทา ซึ่งทั้ง 3 พันธุ์พิษเท่ากันหมด

งูที่นำมาแสดงนี้ ไม่ได้ผ่านการรีดพิษใดๆ นักแสดงต้องมีความชำนาญและประสบการณ์

 

มาถึงนักมวยรุ่นจูเนียร์กันบ้าง น้องเต้ อายุเพียง 8 ขวบ มาพร้อมคู่ต่อสู้ งูทางมะพร้าว ที่ถ้าตกใจก็จะแว้งกัด แต่เป็นงูที่ไม่มีพิษ...

เมื่อชมเสร็จก็ให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสได้ถ่ายรูปกับน้องงูแบบใกล้ชิด

ความสามารถพิเศษที่ไม่มีใครกล้าเลียนแบบนี้ ต้องใช้ความกล้า ไหวพริบ และความว่องไว อีกทั้งยังมีสมุนไพรคู่กาย อย่าง “ว่านพญางู”

คุณลุงชำนาญ หนึ่งในหมองูที่เล่นกับงูมานานกว่า 20 ปี คุณลุงเลี้ยงงูไว้กว่า 10 ตัว ทั้งงูจงอาง งูหลาม งูเหลือม แต่ละตัวก็มีชื่อเรียกด้วย อย่าง “น้องตูมตาม”

สำหรับลุงชำนาญแล้ว งูจงอางถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยสร้างรายได้ให้แก่คนในหมู่บ้าน ต้องดูแลให้อยู่ดีกินดี

ทั้งหมดคือความรักและความผูกพันระหว่างคนกับงู ของชาวบ้านที่หมู่บ้านงูจงอางแห่งนี้

ใครที่อยากเจองูแบบไม่ต้องฝัน หมู่บ้านงูจงอางพร้อมต้อนรับทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น. ส่วนการแสดงจะคิดค่าเข้าชม เพียงคนละ 40 บาทเท่านั้น

ขอขอบคุณภาพและข่าว

Ch7News
3 กันยายน 60 12:02:31
Copyright © 2018 KhonKaenLink.info / All rights reserved.