แพทย์ยืนยัน ท่าหัวปักพื้นอันตราย รุนแรงถึงขั้นหัวใจล้มเหลวได้   


     

    เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานบทสัมภาษณ์ นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม ซึ่งเปิดเผยถึงเรื่องของการทำโทษด้วยท่าหัวปักพื้น  มีผลทำให้เลือดที่มาเลี้ยงสมองมีแรงกดดันมากขึ้น อาจทำให้หลอดเลือดในสมองฉีกขาด ซึ่งผลข้างเคียงก็คือ ปวดหัว ตาแข็ง-มัว-เบลอ-เห็นภาพซ้อน ชักเกร็งและอ่อนแรง และบริเวณกระดูกคอที่รับน้ำหนักมากผิดปกติจากแรงกด มีผลต่อเส้นประสาทคอที่เชื่อมกับกระบังลม ความดันในสมอง ทำให้เกิดภาวะการหายใจล้มเหลวได้

นายแพทย์สิทธา กล่าวว่า การทำท่าโค้งอยู่ในลักษณะนี้เป็นเวลานาน จะทำให้เลือดไหลเข้าไปเลี้ยงตับ ไต ม้าม หัวใจ ในปริมาณที่น้อย ซึ่งจะทำให้อวัยวะเสื่อมได้ และยิ่งมีการยกขาสลับขึ้น-ลง ยิ่งอันตรายใหญ่ รวมถึงหากตะแกรงที่ศีรษะปักลงไปนั้นไม่สะอาด ก็อาจทำให้มีการติดเชื้อได้อีก และยิ่งผู้กระทำมีน้ำหนักมากหรือมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหัวใจก็ยิ่งอันตรายมากขึ้นไปอีกขณะที่ พล.ท. คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เผยว่า การลงโทษด้วยการวิดพื้น ลุก-นั่งนั้นมีจริง แต่ในกรณีหัวปักพื้นนั้น ในสมัยตนไม่มี ตนเองเชื่อว่าอะไรก็ตามที่อันตราย ผู้บังคับบัญชาก็คงไม่กระทำ ซึ่งปกติแล้วนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ต้องมีการเรียนรู้ในฐานะเป็นผู้ถูกสั่ง เพื่อจะได้รู้ขีดจำกัดของร่างกายว่าสามารถรองรับไหวได้แค่ไหน

     นอกจากนี้ ในส่วนที่ทางครอบครัวของน้องเมย เล่าว่า น้องถูกสั่งให้เข้าห้องซาวน่า คือการเข้าไปในห้องมืดแล้วมีการออกกำลังกายนั้น ปกติก็มีแค่นั้น แต่ในส่วนของน้องเมยกลับมีการจุดไฟให้มีควันอยู่ในห้องด้วยนั้น ทั้งนี้ตนเองยอมรับว่ามีจริงที่มีห้องดำ แต่ในเรื่องการจุดไฟตนเองยังไม่ทราบรายละเอียด แต่หากเป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

ข้อมูลข่าวจาก รายการทุบโต๊ะข่าว  https://www.youtube.com/watch?v=QQC2AYK72zg
23 พฤศจิกายน 60 12:28:18
Copyright © 2018 KhonKaenLink.info / All rights reserved.