ธอส.เดินหน้าบ้านล้านหลังเฟส 2 เตรียมเจรจาคลังขยายผ่อนยาวถึง 50 ปี ลดภาระผ่อนรายเดือน   


 
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังจากตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ว่า ได้มาตรวจเยี่ยมและติดตามคืบหน้าโครงการบ้านล้านหลัง ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ผู้บริหารได้ยืนยันว่าจะสามารถเร่งรัดสินเชื่อให้กับผู้ที่ยื่นจองสิทธิกว่า 1.27 แสน ได้หมดภายใน 4 เดือน หลังจากนั้นจะเริ่มเปิดให้ยื่นคำขอโครงการสินเชื่อบ้านล้านหลัง เฟส 2 ภายในเดือนก.ย.นี้ โดยสั่งการให้ช่วยดูแลผู้มีรายได้น้อย ที่ยังไม่สามารถของสินเชื่อได้ในรอบแรก ให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้หมด โดยให้ไปศึกษาวิธีการมา
 
“ตอนนี้ติดปัญหากลุ่มรายได้ไม่ถึง 15,000 บาทต่อเดือน กู้ไม่ผ่าน ก็ได้ให้ ธอส.ไปศึกษาว่าจะทำอย่างไร เพราะสินเชื่อบ้าน ธนาคารมีบ้านเป็นหลักทรัพย์ ทำอย่างไรก็ไม่ขาดทุน ดังนั้น ลูกค้าแต่ละคนก็ไม่จำเป็นต้องมีเงื่อนไขการได้สินเชื่อที่เหมือนกัน อาจจะลดค่างวดน้อยลง แต่ผ่อนนานขึ้น ก็จะช่วยเปิดโอกาสได้ ไม่อย่างนั้นคนกลุ่มนี้ไม่มีโอกาสจะเข้าถึงสินเชื่อเลย อย่าไปเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมาก”
 
นอกจากนี้ ให้ ธอส.ไปพิจารณาหลักเกณฑ์โครงการสินเชื่อบ้านบีโอไอ ให้ ธอส. ไปออกแบบว่าเงื่อนไขบ้านต้องเป็นอย่างไร ถึงจะได้รับสิทธิส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้รวมทั้ง ให้ ธอส. คุมแบบก่อสร้างบ้านเอง ไม่จำเป็นต้องให้เอกชนออกแบบ ไปดูว่าภายใต้บ้านราคาไม่เกิน 1 ล้านบาทควรมีทุนเท่าไหร่ รวมทั้ง นโยบายดูแลกลุ่มลูกค้าพิเศษที่ดูแลบุพการีให้ได้สิทธิพิเศษ และแนวทางการจัดตั้งกองทุนสร้างบ้าน เพื่อเป็นหน่วยลงทุนอินฟราฟันด์ระดมทุนหาเงินมาสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อผู้มีรายได้ โดยผู้ซื้อหน่วยลงทุนก็จะได้อัตราดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทน
 
 

 
นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า ธอส. จะหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อขอปรับเกณฑ์เงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อบ้านล้านหลังเฟส 2 ตามนโยบายของ นายสมคิด เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น โดยจะเสนอขยายเวลาผ่อนชำระจากสูงสุด 40 ปีเป็น 50 ปี ซึ่งจะทำให้วงเงินกู้ 1 ล้านบาท ต้องผ่อนเงินงวดประมาณ 3,000 บาทต่อเดือน ลดจาก 3,800 บาทต่อเดือน จากข้อเสนอเดิมของ ธอส. ที่ต้องการให้รัฐบาลชดเชยภาระค่าใช้จ่ายในการลดเงินงวดให้ลูกค้าบ้านล้านหลังเดือนละ 1,000 บาทเหลือค่างวด 2,400 ต่อเดือนเป็นเวลา 6 ปี
 
ทั้งนี้ โครงการบ้านล้านหลังเฟสแรกล่าสุดมีการปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 3,580 ราย รวมวงเงินสินเชื่อ 2,200 ล้านบาท จากผู้ที่ยื่นกู้ 4,100 ราย วงเงินกู้ 2,560 ล้านบาท จากจำนวนผู้ที่ยื่นจองสิทธิ์ 127,000 ล้านบาท ให้เสร็จสิ้นภายใน 4 เดือน ส่วนโครงการบ้านล้านหลังเฟสที่ 2 จะเริ่มในเดือน ก.ย. 2562 วงเงิน 100,000 ล้านบาท รวม 80,000 ยูนิต โดยจะให้สิทธิ์ผู้ที่เลี้ยงดูบุพการียื่นจองสิทธิขอสินเชื่อก่อน และจะจูงใจโดยการให้โบนัส หรือ ลดเงินต้นให้อัตโนมัติหากผ่อนครบ 3 ปี คาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะไม่เกิน 3% เนื่องจาก ธอส. เตรียมออกสลากออมทรัพย์วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท ทำให้ชดเชยภาระดอกเบี้ยลงได้บางส่วน และไม่จำเป็นต้องขอชดเชยจากรัฐ เหมือนบ้านล้านหลังเฟสแรก
 
 
ข้อมูลข่าวจาก https://www.khaosod.co.th/economics/news_232809420 มีนาคม 62 14:37:10
ข่าวที่ใกล้เคียง


KKL JobsFan Page

Copyright © 2019 KhonKaenLink.info / All rights reserved.