ทม.ศิลา พร้อมใจหล่อเทียนพรรษา เนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษาประจำปี 2562 (มีคลิป)   


    เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมภายในเทศบาลเมืองศิลา (ทม.) ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น  นายภูมิพัฒน์ ทำดี รองนายก ทม.ศิลา  นำชาวขอนแก่นกว่า 300 คน ร่วมประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษา เพื่อสืบสานประเพณีวันเข้าพรรษา ประจำปี 2562  ซึ่งเทศบาลเมืองศิลา ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นเนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษาปีนี้ โดยประชาชนส่วนใหญ่ต่างนำเศษเทียนเหลือใช้ มาต้มหลอมรวมกันในหม้อต้ม ก่อนจะใช้ขันเล็กที่ผูกติดกับไม้ ตักนำเทียนที่ถูกหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเทลงในแม่พิมพ์ต้นเทียนที่เตรียมไว้ 9 ต้น


    นายภูมิพัฒน์ ทำดี รอง นายก ทม.ศิลา กล่าวว่า  ภายหลังจากที่เทน้ำเทียนลงจนเต็มแม่พิมพ์แล้ว เจ้าหน้าที่จะทำการปล่อยไว้ให้แห้งก่อนทำการตกแต่งอีกครั้งเพื่อความสวยงามและนำไปทอดถวายให้กับวัดสว่างดอยยาง ม.16 ต.ศิลาจำนวน 9 ต้น ซึ่งเทียนดังกล่าวทั้งหมดนั้นได้จัดทำการหล่อขึ้นในวันนี้

    "กิจกรรมดังกล่าวเป็นการส่งเสริมให้เด็กเยาวชนและประชาชน ได้ร่วมกันอนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น   และมีความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีหล่อเทียนพรรษาอย่างถูกต้องเพราะประเพณีหล่อเทียนพรรษา เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะจัดขึ้นในช่วงก่อนวันเข้าพรรษาเล็กน้อย"

    นายภูมิพัฒน์ กล่าวต่ออีกว่า  สมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เมื่อพระสงฆ์จำพรรษารวมกันมากๆ เพื่อปฏิบัติกิจวัตร   จึงมีความจำเป็นต้องมีแสงสว่าง ในอดีตพุทธศาสนิกชน นิยมหล่อเทียนต้นใหญ่ที่สามารถจุดได้ตลอดระยะเวลา 3 เดือน นำไปถวายพระภิกษุเป็นพุทธบูชา โดยเทียนดังกล่าว เรียกว่า "เทียนจำนำพรรษา" หรือ "เทียนพรรษา" ซึ่งในการถวายเทียนพรรษาเป็นกุศลอย่างหนึ่งของการให้ทานด้วยแสงสว่าง อานิสงค์ของการหล่อเทียนหรือถวายเทียนพรรษาแด่พระภิกษุสงฆ์ ถือกันว่าจะทำให้เป็นผู้มีปัญญาดี เจริญก้าวหน้าเหมือนดังแสงเทียนที่สว่างอีกด้วย
12 กรกฎาคม 62 09:39:52
Copyright © 2019 KhonKaenLink.info / All rights reserved.