อุตุฯ เผยกลางเดือนต.ค.นี้เข้าสู่ฤดูหนาว และหนาวกว่าปีที่ผ่านมา ภาคเหนือ-อีสานต่ำสุด 7-8 องศา   


กรมอุตุฯ เผยแพร่ประกาศ ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการกลางเดือนต.ค.นี้ เผยครึ่งหลังเดือนธ.ค.นี้หนาวจัด ภาคเหนือ-อีสาน ต่ำสุด 7-8 องศา กรุงเทพฯอุณหภูมิต่ำสุด 15 องศา

วันที่ 10 ต.ค. 62 กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่การคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย ประมาณกลางเดือนตุลาคม 2562 ถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดยระบุว่า ฤดูหนาวของประเทศไทยปีนี้ คาดว่า 

– บริเวณประเทศไทยตอนบน ฤดูหนาวจะเริ่มต้นในช่วงประมาณกลางเดือนตุลาคม 2562 ซึ่งจะใกล้เคียงเฉลี่ยปกติและจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563
  
– อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยบริเวณประเทศไทยตอนบน 20-21 องศาเซลเซียส ซึ่งจะสูงกว่าค่าปกติประมาณ 1 องศาเซลเซียส (ค่าปกติ 19.9 องศาเซลเซียส) และจะมีอากาศหนาวเย็นกว่าปีที่ผ่านมา (อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยปีที่ผ่านมา 21.9 องศาเซลเซียส) สำหรับอุณหภูมิต่ำสุด 7-8 องศาเซลเซียส จะอยู่บริเวณตอนบนของทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนอุณหภูมิต่ำที่สุดของกรุงเทพมหานคร 15-17 องศาเซลเซียส

– ช่วงเวลาที่จะมีอากาศหนาวเย็นที่สุด ส่วนใหญ่จะเริ่มครึ่งหลังของเดือนธันวาคม 2562 ถึงปลายเดือนมกราคม 2563

– สำหรับยอดดอยและยอดภู รวมทั้งบริเวณเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมักมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง

– ส่วนบริเวณภาคใต้ จะมีอากาศเย็นบางแห่งในบางวันส่วนมากตอนบนของภาค และยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นทางฝั่งตะวันออกของภาคตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม กับจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากบางแห่ง ซึ่งจะทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ในบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมในทะเลอ่าวทไยจะมีกำลังแรงเป็นระยะ ๆ บางช่วงมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

อ่านประกาศ https://www.tmd.go.th/programs/uploads/forecast/2019-10-01_Seasonal_083910.pdfเว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS